Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Củi trấu được làm hoàn toàn từ vỏ trấu thiên nhiên. Với 75% hàm lượng chất xơ, củi trấu dễ bén lửa, không tạo ra chất khí độc hại trong quá trình sử dụng. Hiện  nay, củi trấu được đánh giá là nhiên liệu xanh, sạch, tiết kiệm và mang lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất. Sau đây là những tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất mà Củi Trấu Huy Phát luôn đảm bảo trong xuyên suốt các quá trình sản xuất và cung ứng. 

Huy Phát tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ tiêu sản xuất củi trấu ép viên

Thành phẩm củi trấu sẽ theo thông số kỹ thuật như sau:

Nguyên liệu    

100% từ vỏ trấu, không trộn tạp chất

Hình dạng

Hình trụ tròn

Đường kính

6 – 8mm

Màu sắc

Vàng nâu

Độ ẩm toàn phần

< 12%

Hàm lượng tro

< 15%

Nhiệt lượng

3400 – 4200 Kcal/kg

Tỷ trọng

630 – 680

Quy trình sản xuất củi trấu

Quá trình tạo trấu ép viên có thể đúc kết như sau: Vỏ trấu => Nghiền thành bột => Ép viên => Làm nguội => Đóng gói.

Củi trấu hay còn gọi là trấu viên, được sản xuất 100% từ vỏ trấu. Thông thường, cứ 1kg trấu sẽ cho ra 0.9kg củi trấu viên thành phẩm. Vỏ trấu sau khi sàng lọc được đưa vào bồn chứa, tại đây thiết bị sẽ thực hiện công đoạn nghiền trấu thành bột. Sau đó, bột trấu được đưa vào máy ép. Bộ phận sấy tự động sẽ làm giảm độ ẩm của nguyên liệu đến dưới 12% rồi ép thành củi cứng.

Củi trấu được tạo ra bằng cách ép trấu dưới áp suất và nhiệt độ cao từ 180 – 220 độ C. Mục đích của việc gia nhiệt là giúp lớp vỏ trấu tiết ra hợp chất   sẵn có. Nhờ hợp chất này, các phần tử trong củi trấu kết dính bền chặt với nhau. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, trấu ma sát vào nhau và va chạm vào các thiết bị máy móc sẽ làm chảy chất lignin. Để gia tăng sự kết dính và tạo điều kiện cho lignin nóng chảy, người ta còn lắp đặt thêm bộ phận gia nhiệt trong máy ép củi. Như vậy, theo nguyên lý sản xuất này, nguyên liệu đầu vào không cần bất kỳ chất kết dính nào mà thành phẩm vẫn cứng, bền chặt và ít tốn chi phí.

Sau khi được ép viên, củi trấu sẽ được làm nguội, đóng gói và phân phối rộng rãi đến khách hàng. Là nhiên liệu tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm, củi trấu viên giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 40% chi phí sản xuất so với sử dụng than đá, than củi…

Quy trình sản xuất củi trấu ép viên khá đơn giản và ngắn gọn hơn nhiều sản phẩm khác, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng yêu cầu, chỉ tiêu nghiêm ngặt để đáp ứng chất lượng và an toàn sản xuất.

Độ ẩm có trong vỏ trấu không được cao hơn 12%. Vì sao phải đáp ứng tiêu chuẩn này trong sản xuất củi trấu viên? Vì nếu tỉ lệ độ ẩm cao hơn thì trong giai đoạn ép củi, gia nhiệt, hơi ẩm thoát ra quá nhiều khiến áp suất trong bồn đột nhiên tăng cao. Điều này có thể khiến củi trấu văng mạnh ra khỏi bồn chứa và gây tổn thương cho công nhân nhà máy. Như thế, chất lượng thành phẩm có thể bị suy giảm, mất nhiều thời gian khắc phục hậu quả. Rủi ro cao hơn là chậm tiến độ sản xuất và trễ thời hạn bàn giao sản phẩm.

Khí thoát ra từ nhà máy sản xuất củi trấu cũng phải đảm bảo an toàn với môi trường. Khí thải thoát ra từ nhà máy sản xuất củi trấu viên chủ yếu là hơi nước và pha lẫn một ít khí CO. Hướng xử lý lượng khói này là dùng quạt hút khói vào bộ phận xử lý, phun thêm hơi nước để hơi nước sinh ra trong quá trình sản xuất ngưng tụ lại. Một phương án khác là dùng giếng trời theo nguyên lý chênh lệch áp khí theo độ cao khu vực sản xuất. Diện tích ống khói lớn khiến khí thải chia thành nhiều mảng nhỏ và không gây khó chịu cho người tiếp xúc.